Sætkartöflu gulrótasúpa - Sweet potato carrot soup

Ég kann virkilega vel að meta góða súpu. Ég sá grunn uppskrift af þessari þegar ég var í námi í Búdapest og bjó hana oft til handa mér og meðleigjanda mínum, en þá var hún reyndar gerð með matreiðslu rjóma. Ég er búin að leika mér mikið að þessari súpu síðan þá og gera allskonar útgáfur. Ég nota stundum bara það grænmeti sem er til hverju sinni í ísskápnum en kókosmjólk, engifer og grænmetisteningur er góður grunnur. 

I love a good soup. I saw a recipe for this one first when I was studying in Budapest and my flatmate and I often made it together, using cream then though. I've experimented a lot with the recipe since then and made loads of versions, some better than others. The base of it is coconut milk, ginger root and vegetable bouillon from there on it's easy to add whichever vegetables you like. This is one of my favourite versions though.

sweetpotato.jpg

Skammtur fyrir 4 - Portion for 4

Ingredients

2 large sweet potatoes
5-7 carrots
8-10 cm of ginger root
2 garlic cloves
1 veggie bouillon
1 can coconut milk, 70-80% fat

Hráefni

2 stórar sætar kartöflur
5-7 gulrætur
8-10 cm af Engiferrót
2 hvítlauksgeirar
1 grænmetisteningur
1 dós kókosmjólk, 70-80% feit

Setjið kartöflurnar og gulræturnar í ofninn heilar og bakið þangað til mjúkar í gegn. Ég baka á sirka 180 gráðum í 30-40 mín en það fer eftir stærð, fylgist vel með gulrótunum og takið út ef þær eru byrjaðar að brúnast um of. Þegar grænmetið í ofninum er tilbúið rífið niður engiferrótina í stóran pott með olíu og pressið hvítlaukinn út í. Steikið saman og bætið grænmetistening út í. Hellið síðan kókosmjólkinni yfir og hrærið saman. Afhýðið sætu kartöflurnar og setjið í pottinn, skerið niður gulræturnar í aðeins minni bita og bætið út í. Lækkið hitann og blandið öllu saman með töfrasprota, ef þið viljið súpuna með bitum í blandið styttra. Bætið út í vatni og sjóðið saman í sirka 10 mín. Mjög gott með smá lime/sítrónu kreist yfir.

Bake the sweet potatoes and carrots in the oven whole until soft throughout. I usually set the oven to 180 degrees and have them in for 30-40 min but it depends on their size how long it takes. Keep an eye on the carrots as they don't take as long and take them out if they start to brown too much. When they are finished baking grate the ginger root and press the garlic into a large pot and fry together with a bit of oil. Add the vegetable bouillon and coconut milk. Scoop the potatoes out of the peels and add to the pot, slice the carrots coarsely and add as well. Once everything is in the pot either use an immersion blender and lower the heat or pour into a blender and blend until smooth. (If you like it chunky then don't blend for as long...) Add some water to thin it out a little. Cook together for about 10 min after blending. Really nice served with a squeeze of lime/lemon on top